Tin Tức

Tác hại nghiêm trọng của rung lắc trẻ em khi bố mẹ ông bà có thói quen này

Ngay nay khi phát hiện nhiều ca bệnh trẻ em có dấu hiệu tổn thương lão nghiêm trọng xuất phát từ thói quen của bố mẹ ông bà vì vui mừng và chỉ muốn chơi với bé thực hiện các thao tác rung mạnh, hoặc đu lên đu xuống ru cho bé ngủ mạnh. Điều này gây hai cho bé rất lớn bởi nó ảnh hưởng đến cấu trúc lão còn yếu ớt của bé.

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, hội chứng rung lắc trẻ em (AHT) là chấn thương não nghiêm trọng khi trẻ em bị rung lắc quá mạnh. Đây có thể coi là một dạng bạo hành khi bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ có những hành động xốc mạnh, rung lắc mạnh hoặc đánh đập mạnh vào em bé khi thấy bé khóc. Trẻ càng nhỏ thì mức độ nguy hiểm càng cao vì cấu trúc của lão của trẻ càng nhỏ càng thiếu sự ổn định.

Tác hại nghiêm trọng của rung lắc trẻ em khi bố mẹ ông bà có thói quen này

Cụ thể như trường hợp mới đây vụ việc bé gái 1 tháng tuổi bị bạo hành ở Hà Nam khiến dư luận bàng hoàng. Trong đoạn clip được đăng tải, người giúp việc liên tục dùng tay đánh vào đầu, vào người, thậm chí là tát mạnh, xốc mạnh và tung hứng một em bé lên cao… như một món đồ chơi. Đây là hành động cố ý và vô cùng tàn nhẫn cần được nên án và nghiêm trị.

Ngoài ra khi thấy bé chưa hết khóc, người giúp việc này lại đặt bé xuống giường rồi mắng chửi, tiếp tục đánh nhiều cái vào người, vào đầu bé. Với em bé mới chỉ hơn 1 tháng tuổi thì vô cùng nguy hiểm. Hành động rung lắc trẻ, xốc mạnh, tung hứng, đánh đập của người phụ nữ trên không những ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Gây ra hậu quả vô cùng khôn lường cho cả cuộc đời của trẻ sau này.

Xem thêm: Bé gái hơn 1 tháng tuổi bị người giúp việc tát, đập đầu và tung lên cao

Cũng theo nghiên cứu ở Mỹ, trong 100.000 trẻ em thì có 30 trẻ dưới 1 tuổi mắc hội chứng rung lắc, khiến 1.200 trẻ bị chấn thương não nặng và ít nhất 80 trẻ tử vong mỗi năm. Nguyên nhân của vấn đề này là do não bộ trẻ sơ sinh chỉ bằng 25% não bộ người lớn, vì thế sẽ có những khoảng trống giữa não và xương sọ cấu trúc lỏng lẻo chưa bền vững.

Ngoài ra não của trẻ sơ sinh khá mềm với màng não mỏng điển hình là tình trạng bẹp đầu khi đặt bé lằm quá nhiều quá lâu cùng một tư thế. Cộng thêm các cơ cổ của trẻ cũng còn yếu. Khi bị rung lắc mạnh, não trẻ dễ xảy ra tình trạng va đập với xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù não và chảy máu não. Các tĩnh mạch bên ngoài cũng dễ rách, gây chảy máu, tụ máu dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ, từ đó làm chấn thương não bộ vô cùng nguy hiểm.

Tác hại nghiêm trọng của rung lắc trẻ em khi bố mẹ ông bà có thói quen này

Chính vì vậy đây là thói quen vô cùng nguy hiểm mà nếu không hiểu biết thì nó có thể mang lại hậu quả vô cùng. Hội chứng rung lắc trẻ em là không thể lường trước được. Nhẹ thì có thể ảnh hưởng đến trí óc, khiến trẻ chậm phát triển, không tiếp thu được bài vở; nặng thì có thể gây mù lòa, tê liệt, thậm chí là tử vong. Các mẹ nhớ phải đặc biệt chăm sóc coi kỹ các bé trong 6 tháng đầu tránh để sảy ra tình trạng này.

Cũng theo nghiên cứu thì ngoài những tổn thương não bộ từ nhẹ đến nặng, việc đánh đập, mắng chửi trẻ cũng gây ra nhiều hậu quả về tâm lý. Theo nghiên cứu, những trẻ nhỏ thường xuyên bị đánh mắng thì hay khóc lóc, hoảng sợ và dễ tổn thương hơn. Khi lớn lên, trẻ cũng dễ kích động cảm xúc, từ đó có thể gây ra các hệ quả như tự ti, trầm cảm hay rối loạn tâm lý.

Xem thêm: Xe đạp cho bé tăng khả năng vận động phát triển toàn diên trí năng thể năng cho bé

Vì thế khi bé vào lứa tuổi đi gửi trẻ cần đặc biệt theo dõi trẻ khi về nhà với các biểu hiện của trẻ. Bởi tình trạng bạo hành trẻ ngày một gia tăng mạnh. Các trường mầm non tư thục mở ra khắp nơi không đảm bảo về chất lượng cũng như nghiệp vụ của các cô trông trẻ. Ở đây vì rất nhiều trẻ quấy khóc tâm lý ứng chế nên khi trẻ quấy khóc chỉ có đánh và mắng để trẻ im nặng cho nhanh.

Chính vì vậy lời khuyên của chúng tôi ở đây là các bậc cha mẹ cần theo dõi các vết bầm tím trên cơ thể trẻ khéo néo hỏi han để biết nguyên nhân. Và thường xuyên trò chuyện để biết nhiều hơn về môi trường ở trường học của bé để có những hành động kịp thời trước khi quá muộn.

 

 

 

Related posts

Leave a Comment