Cách tra dầu cho quạt điện đơn giản nhưng cần thiết
Tin Tức

Cách tra dầu cho quạt điện đơn giản nhưng cần thiết

Ngày nay quạt điện được sử dụng hằng ngày, là đồ gia dụng được nhà nhà người người sử dụng. Có thể bạn không có máy lạnh nhưng quạt điện thì nhà nào cũng có. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất bạn nhé.

Một trong những điều cần thiết giúp quạt điện hoạt động hiệu quả là phải được bảo dưỡng định kỳ (3 tháng 1 lần) chỉ cần lau trùi sơ bộ và tra dầu thôi bạn nhé. Là quạt đã hoạt động hiệu quả rồi. Bài viết sau dotienichhanoi.com xin hướng dẫn bạn cách tra dầu cho quạt điện đơn giản nhưng cần thiết.

Chọn vị trí tra dầu thích hợp giúp quạt hoạt động hiệu quả
Chọn vị trí tra dầu thích hợp giúp quạt hoạt động hiệu quả

Tại sao phải tra dầu vào bảo dưỡng quạt điện

Tra dầu bảo dưỡng quạt điện giúp quạt điện hoạt động thuận lợi ít bị ma sát khô dầu dẫn tới quay nhanh ít nóng hơn ít hao phí điện năng hơn. Từ đó hỗ trợ gia tăng tuổi thọ cho quạt. Đa số các dòng quạt trên thị trường đều sử dụng động cơ bạc đạn. Các loại quạt này cần phải tra dầu thường xuyên định kỳ để các bộ phận hoạt động trợ chu mượt mà hơn.

Bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ cánh quạt hay bộ phận lồng bảo vệ sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị bám bụi mịn. Làm cho quạt hoạt động kém hiệu quả mất vệ sinh trong quá trình sử dụng. Lớp bụi để dày nếu không được làm vệ sinh sẽ tạo bụi mịn bay trong không khí rất dễ gây ra các chứng bệnh về đường hô hấp.

Tham khảo: ba nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lọc nước chảy yếu

Bao lâu thì bạn phải tra dầu cũng như bảo dưỡng

Do hầu hết quạt điện lưu thông trên thị trường đủ tiêu chuẩn đều được nhà sản xuất tra dầu đầy đủ bằng các loại dầu chất lượng. Vì vậy bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng thời gian 1 – 2 năm đầu khi mua về là yên tâm. Sau đó bạn nên bước vào giai đoạn sử dụng có bảo dưỡng như các loại máy móc thông thường bạn nhé.

Thường tùy theo tần suất sử dụng và độ bụi trong không khí để quyết định thời gian bảo dưỡng tra dầu cho quạt điện. Khoảng 3 đến 6 tháng/lần là phù hợp bạn nhé. Nếu quạt quá nhanh bị bụi bẩn tại các bộ phận như cánh hay lồng bảo vệ thì bạn nên bảo dưỡng 3 tháng/1 lần.

Bạn có thể dùng dầu nhớt xe máy để tra cho quạt điện
Bạn có thể dùng dầu nhớt xe máy để tra cho quạt điện

Cách chọn dầu để tra cho quạt điện

Bạn có thể tận dụng và sử dụng loại dầu không có bụi bẩn như dầu nhớt xe máy. Hay là dùng dầu tra cho máy may rất hay được các mẹ tận dụng để để tra cho quạt tương đối hiệu quả. Khi tra dầu có độ nhớt cao sẽ làm giảm ma sát trục quay luôn trơn do đó quạt sẽ vận hành hiệu quả ít hao phí điện năng và ít nóng, tăng tuổi thọ.

Xem thêm: Các sản phẩm đồ gia dụng tiện ích cho cuộc sống của bạn

Các bước để tra dầu cho quạt điện

Thông thường vị trí tra dầu sẽ lằm ở bên trong vì vậy bạn cần tháo lồng trước và cánh quạt ra để tra được đầu vào khu vực bi kết nối bạc đạn. Đây là khu vực tạo ra ma sát chính bởi 2 bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhau trượt và quay hàng ngày.

Bạn chỉ tra dầu vào trục quay vừa phải từ 3 – 4 giọt nhỏ. Vừa tra vừa xoay trục quạt để dầu nhanh chảy đều trên bề mặt các bộ phận. Không nên cho quá nhiều dầu, lúc này có thể làm dầu chảy vào khu vực dây đồng có thể gây chập hoặc cháy. Tra xong thấy dầu đã chảy đều bên trong thì bạn tiến hành lấy giẻ sạch lau toàn bộ phần dầu bên ngoài kết hợp với đó là lau sạch bụi bẩn.

Cách tra dầu cho quạt điện đơn giản nhưng cần thiết
Cách tra dầu cho quạt điện đơn giản nhưng cần thiết

Như vậy để quạt điện hoạt động hiệu quả bạn cần bảo dưỡng quạt thường xuyên định kỳ tùy theo tình hình thực tế để bạn lựa chọn khung thời gian thích hợp. bạn cũng nên sử dụng quạt ở chế độ vừa phải như vậy quạt sẽ làm mát hiệu quả chạy bền bỉ và tiết kiệm điện. Cũng nên thường xuyên kiểm tra quạt tổng thể tránh một số trường hợp dây điện bị chuột cắn dẫn đến hở chập cháy rò rỉ điện năng gây nguy hiểm cho bạn vạ và gia đình.

Dotienichhanoi.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn một cuộc sống tiện ích với các thiết bị gia dụng hoạt động hiệu quả.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận