Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết
Tin Tức

Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết

Lò vi sóng hiện là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên không hẳn các bạn đã biêt sử dụng hiệu quả đúng cách. Tạo ra các món ăn ngon nhanh chóng tiết kiệm thời gian. Và khi sử dụng thiết bị gia dụng lò vi sóng hiệu quả giúp cho lò vi sóng bền hơn, tiết kiệm được điện năng hơn. Và quan trọng hơn là thức ăn được đảm bảo hơn.

Mời các bạn cùng dotienichhanoi.com tham khảo bài viết cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết để thay đổi thói quen sử dụng lò vi sóng. Giúp cuộc sống của bạn thêm tiện ích và thoải mái hơn.

Sử dụng để nấu thức ăn hiệu quả chỉ cần thêm màng bọc thực phẩm

Bạn cần nấu các món rau củ hấp thì lò vi sóng có thể là một giải pháp cho bạn. Thao tác cũng rất đơn giản cắt rau rủ ra thành những miếng nhỏ có cùng kích thước. Rau củ quả chỉ dày tối đa khoảng 2.5 cm. Lúc này cho rau củ vào một cái chén hoặc đĩa, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Nhớ đục một vài lỗ nhỏ trên màng bọc để giúp hơi nước thoát ra.

Sử dụng lò vi sóng cần thêm màng bọc thực phẩm
Sử dụng lò vi sóng cần thêm màng bọc thực phẩm

Sau đó là chọn chế độ hấp là bạn đã có thể có được món rau củ quả nấu đúng cách rồi bạn nhé. Với cách này bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, thay thế cho cách nấu rau củ quả thông thường rất hiệu quả. Và chỉ cần chờ đến khi thức ăn sẽ chín là xong.

Bạn cần xếp thức ăn thành vòng tròn khi sử dụng lò vi sóng

Thông thường thói quen của bạn chỉ cần để thức ăn vào và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để quay hoặc nấu. Tuy nhiên với cách bỏ tùy tiện này thì khi hâm nóng bằng lò vi sóng là thức ăn nóng không đều. Với các các món được làm đông và cất giữ trong tủ lạnh lâu ngày bạn sẽ nhận thấy ngay điều này.

Theo các chuyên gia bạn nên xếp thức ăn của bạn thành hình vòng tròn hoặc một chiếc nhẫn trước khi bỏ vào lò vi sóng. Lúc này thức ăn sẽ được tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt với nguồn nhiệt. Từ đó cho phép bức xạ từ lò vi sóng có thể được phân phối đều hơn. Làm thức ăn được chín đều hoặc được làm nóng lên dần đần đồng đều hơn.

Và ở ngoài có mức bức xạ cao nhất nên hãy đặt thức ăn ở các cạnh bên ngoài dày hơn. Và ngược lại phần trung tâm mỏng hơn. Lúc này thức ăn không bị quá chín do cơ chế của lò vi sóng sẽ làm nóng thức ăn của bạn từ bên ngoài vào.

Khi đặt thực phẩm không đặt thức ăn ở trung tâm lò

Theo thiết kế hầu như các lò vi sóng có những điểm nóng và điểm lạnh riêng thực phẩm phía ngoài sẽ được làm nóng nhiều hơn. Do vậy cần làm đúng là hãy đặt đĩa thức ăn trên cạnh của tấm xoay thay vì ở trung tâm của tấm xoay. Lúc này thức ăn có thể đi qua nhiều điểm nóng hơn, giúp nấu chín đều hơn bạn nhé.

Giữ ẩm cho thực phẩm bằng khăn ướt trước khi quay

Do cơ chế hoạt động của lò vi sóng dựa trên tác động vào các phân tử nước tồn tại trong thức ăn. Lúc này phân tử nước được tác động chuyển động tạo ra lực ma sát hay còn gọi là hiệu ứng nhiệt. Giúp thức ăn nóng dần nên song song với nó là hơi nước sẽ bốc dần dần ra ngoài.

Giữ ẩm cho thực phẩm bằng khăn ướt trước khi quay
Giữ ẩm cho thực phẩm bằng khăn ướt trước khi quay

Quá trình này thực phẩm của bạn sẽ bị loại bỏ đi độ ẩm và thực phẩm có xu hướng trở nên dai và kém ngon. Quá trình này bạn có thể đảo ngược bằng cách sử dụng một chiếc khăn ẩm để lên phía trên của thực phẩm. 

Giúp thực phẩm dữ lại được độ ẩm cho thực phẩm. Làm cho thực phẩm được chín đồng đều ngon hơn. Cơ chế khi nấu hoa quả rau tươi cũng vậy bạn nhé. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm như trên hoặc dùng khăn ướt.

Mẹo bỏ kèm một cốc nước khi nấu

Do cơ chế làm mất độ ẩm thực phẩm khi lò vi sóng chạy. Vì vậy có cách khác để hơn giúp nó đảm bảo là dùng cốc nước. Nó cũng tương đương với việc dùng khăn ẩm hay màng bọc. Thao tác đơn giản là đặt một cốc nước vào trong lò khi nấu.

Cơ chế lúc này nước sẽ hấp thụ bức xạ vi sóng dư thừa và giữ cho thực phẩm của bạn không bị quá chín. Và cốc nước sẽ bị bốc hơi giải phóng hơi nước, giúp cho thực phẩm không bị khô. Cách này cũng đơn giản và tiện dụng phải không bạn.

Cần có dụng cụ đựng thực phẩm phù hợp khi quay

Chú ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, thói quen của các bạn là đặt chúng trong hộp nhựa. Vì vậy bạn cần mua và sử dụng các hộp nhưa đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của nhà sản xuất có thể sử dụng trong lò vi sóng bạn nhé. Các loại hộp không đảm bảo sẽ dễ bị chảy trong quá trình nấu hoặc các chất độc hại trong hộp hay khay nhựa sẽ thấm ngược vào trong thức ăn. Lúc này gây nguy cơ tiềm ẩn nguy hại với sức khỏe của bạn.

Xem thêm:  cách sấy tóc đúng cách làm cho tóc chắc khỏe và suôn mượt hơn

Ngoài hộp nhựa đảm bảo thì bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng thủy tinh hoặc đồ sứ. Các vật liệu trên là những vật liệu được các nhà sản xuất lò vi sóng khuyến nghị nên dùng khi quay đồ ăn. Bạn cần thay đổi thói quen suy nghĩ trước khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo được thực phẩm cho gia đình mình.

Tận dụng không gian của lò vi sóng

Lò vi sóng các bạn rất hay sử dụng chỉ với 1 mục đích nhỏ. Tuy vậy để tiết kiệm điện và tận dụng hết công năng của nó thì bạn nên làm 2 đến 3 việc cùng một lần quay. Như có thể sử dụng thêm một cốc cà phê hoặc ly uống nước hoặc kết hợp với đặt thêm một phần thức ăn. Trong khi phần chính đặt trên mặt xoay. Lúc này bạn sẽ tận dụng được không gian của lò vi sóng. Đảm bảo được 2 mục tiêu tiết kiệm thời gian và điện năng thay vì không  làm như vậy thì bạn phải quay 2 lần.

Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết
Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên việc này bạn cũng cần cân nhắc khi lượng thức ăn bạn làm ở mức vừa phải. Đừng ngồi nhét quá mức sẽ gây ra phản tác dụng bạn nhé. Và chỉ nên sử dụng cách này khi cần làm nóng hoặc nấu một món có khối lượng lớn mà không thể bỏ hết trong đĩa hay hộp trong một lần bạn nhé.

Dotienichhanoi.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn có một cuộc sống tiện ích viên mãn. Sử dụng các vật dụng xung quanh một cách thông minh hiệu quả.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận