Tin Tức

Cách dạy con của người Nhật khi ở nơi công cộng hữu ích cho con bạn

Cách dạy con của người Nhật khi ở nơi công cộng hữu ích cho con bạn. Khác với thói quen của cha mẹ Việt Nam khi cho các bé ra công viên chơi. Chỉ khuyến kích các bé chơi trò chơi và chơi với chính cha mẹ mình. Cha mẹ Nhật thường khuyến khích các con kết giao với nhiều bạn nơi công cộng và cần nhanh chóng làm hòa khi xảy ra xích mích. Chơi các trò chơi vận động giúp bé khéo néo khoẻ mạnh hơn.

Nếu bạn tìm hiểu thì nền giáo dục của Nhật thì người Nhật không chỉ dạy cho con những quy tắc giao tiếp ứng xử trong gia đình mà ngay cả ở những nơi công cộng, họ lại càng đặc biệt quan tâm tới vấn đề này hơn. Sân chơi dành cho trẻ em của người Nhật là một địa điểm công cộng luôn được đầu tư kĩ lưỡng với đủ các kiểu cầu trượt, xích đu, các trò chơi mạo hiểm,… Được đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, những nơi này là một trong những địa điểm vui chơi tốt nhất trên thế giới.

Cách dạy con của người Nhật khi ở nơi công cộng hữu ích cho con bạn

Và trong mọi khu phố đều có ít nhất một sân chơi. Tại Nhật Bản, mỗi bậc cha mẹ đều hiểu rằng sân chơi công cộng mang đến lợi ích gấp đôi. Trong khi các con có cơ hội vận động ngoài trời và khám phá, thì cha mẹ có thể tranh thủ trò chuyện với các bậc phụ huynh khác hoặc thảnh thơi vài phút cho mình, trái ngược với cha mẹ Việt đưa con cái đi chơi là phải theo sát và kèm con chứ không có thời gian cho mình.

Khi chuẩn bị cho bé đi chơi những nơi công cộng, cha mẹ người Nhật luôn có kế hoạch rõ ràng. Nếu đi chơi trong ngày thì nguyên tắc số 1 luôn là chuẩn bị mọi thứ nhất là đồ ăn đủ chất cho các bé tha hồ vận động cả ngày mà không phải no đói. Hầu hết các gia đình người Nhật đều dành cả ngày để nghỉ ngơi trong công viên với nhau đó là văn hoá và thói quen tốt mà ít dân tộc có được.

Dành thời gian cả ngày bên nhau

Chú trọng đến điều này thì cơ sở vật chất của họ cũng được đầu tư rất bài bản. Thiết kế hoàn hảo của sân chơi ở Nhật Bản có nghĩa là thường có tất cả mọi thứ dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi và xây dựng những nơi này thành một địa điểm mà cả gia đình có thể cùng hưởng thụ. Thay vì dành hàng giờ tại phòng tập thể dục, người lớn đi bộ đến nhà ga và trẻ em chơi hàng giờ tại các công viên.

Thứ 2 dậy con biết cách tận hưởng từng khoảnh khắc đang có. Trong khi nhiều bậc phụ huynh các nước khác thường ở bên cạnh và để cho các con chơi một mình, các bà mẹ Nhật Bản sẽ cùng leo lên cầu trượt và trượt xuống ngay sau con. Ở Nhật Bản, mọi người học cách tận hưởng mọi thứ cùng nhau khi có thời gian.

Xem thêm:  Xe đạp trẻ em, xe đạp cho bé giúp bé mạnh mẽ tự tin hơn phát triển toàn diện trí lực, thể lực.

Thứ ba họ dậy con xây dựng sự tự tin, những trò chơi ở Nhật Bản thường là một hỗn hợp các hoạt động như leo trèo, trượt ống zích zắc,… đòi hỏi trẻ phải vận dụng nhiều kĩ năng, sự dẻo dai và khéo léo. Những đứa trẻ Nhật có thể thoải mái đu dây hoặc leo trèo mà không hề tỏ ra sợ hãi. Bởi có sự hỗ trợ bao bọc khuyến khích các con tự tin chơi các trò chơi trinh phục yêu thích.

Trò chơi mạo hiểm cho con sự tự tin

Cuối cùng thứ tư, hơn hết cha mẹ Nhật biết dạy con cách hoà nhập và kết bạn với các bạn cùng chơi. Hơn hết các bé được khuyến khích chơi cùng nhau, khi thấy có bé nào chơi một mình thì các phụ huynh sẽ ra hỏi chuyện và tìm cách giúp bé hòa nhập vào một nhóm nào đó, điều này rất có ích cho cuộc sống sau này của các bé.

Và một điều hay nữa là khi giữa các bé có xích mích – chuyện không thể tránh khỏi khi trẻ em chơi với nhau, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh sẽ ra tay, nhưng không phải làm trọng tài phân xử “đúng-sai”, không có ai đúng, không có ai sai, cả hai phía đều phải nhìn lại xem mình đã có lỗi gì và xin lỗi bạn, sau đó ra dấu làm hòa.

Bạn có thể quan tâm: Vì sao nên mua Đồng hồ định vị GPS cho con

Một nền giáo dục phát triển trẻ em Nhật Bản được học cách ứng xử, đối nhân xử thế ngay từ khi còn nhỏ. Những chuẩn mực ứng xử, chuẩn mực đạo đức, văn hóa của dân tộc được người lớn khéo léo truyền cho trẻ từng chút một thông qua các hoạt động hàng ngày. Chính là cách dung dưỡng ươm mầm phát triển tốt nhất cho các bé phát triển khoẻ mạnh tự tin hoà nhập cộng đồng.

Related posts

Leave a Comment